บ้านช้างจัดใหญ่งานดอกพุดบานดึงไทย-เทศเที่ยว  
บ้านช้างจัดใหญ่งานดอกพุดบานดึงไทย-เทศเที่ยว
...........งานดอกพุดบาน.............

อบต.บ้านช้าง อ.แม่แตง สวนกระแสโลว์ซีซั่น ดันโครงการส่งเสริมท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ในพื้นที่ เปิดเทศกาล "ดอกพุดบานที่บ้านช้าง" อวดของดีในพื้นที่ดึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศเข้าชม สร้างงานสร้างเงินให้ชาวบ้าน เมื่อวันที่ผ่านมา นายอดิศักดิ์ สุวรรณรักษ์ นายอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานเทศกาล "ดอกพุดบานที่บ้านช้าง" ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในตำบล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติมากมายและหลากหลาย ประเพณีวัฒนธรรมของประชาชนในท้องถิ่น ประกอบด้วยคนเมืองพื้นราบ ชนเผ่าลีซอ ชนเผ่าอาข่าและไทยใหญ่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศ พิธีการเปิดงานเป็นไปอย่างอลังการ โดยทางองค์การบริหารส่วนตำบลจัดให้มีการประกวดขบวนแห่ของประชาชนแต่ละหมู่บ้าน รวมทั้งขบวนช้าง ขบวนล้อเกวียน ซึ่งใช้เป็นพาหนะเพื่อให้นักท่องเที่ยวนั่งและขี่ชมธรรมชาติในพื้นที่ มีการแสดงความสามารถของช้างและจัดประกวดนางงามดอกพุด คัดเลือกสาวงามจากทุกหมู่บ้าน ทุกชนเผ่าเข้าปะชันโฉม

นายอดิศักดิ์ สุวรรณรักษ์ นายอำเภอแม่แตง กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่องค์การบิหารส่วนตำบล เห็นความสำคัญของการท่องเที่ยว เพราะสามารถสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ประชาชน ยกระดับคุณภาพชีวิต อีกทั้งยังเป็นการรักษาส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นอวดต่อสายตาชาวโลก ให้ราษฎรสำนึกรักและหวงแหนและรักษาศิลปวัฒนธรรมของตนให้อยู่คู่บ้านคู่ถิ่นตลอดไป

ทางด้านนายเดช สอนง่าย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้าช้าง เผยว่า มีความตั้งใจมานานแล้วที่จะพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในตำบลให้พัฒนาขึ้น เพราะที่ผ่านมาทางตำบลก็เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวอยู่แล้ว คือมีที่พักประเภทรีสอร์ตถึงสองแห่ง มีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศมาเป็นประจำ แต่ตนอยากให้นักท่องเที่ยวคนไทยได้รู้จักและไปเที่ยวที่ตำบลบ้านช้างด้วย ไปสัมผัสกับวิถีชีวิตขนบธรรมเนียมประเพณีของคนเมืองชาวไทยพื้นรอบ ประสมประสานกับอีก 3 ชนเผ่าซึ่งต่างมีความโดดเด่นแตกต่างกันไป

นายเดช กล่าวด้วยว่า โครงการส่งเริมการจัดกิจกรรมกาท่องเที่ยวนี้ ได้รับการสนับสนุนอย่างใกล้ชิดจากสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเขตแม่แตง คือคุณอารีย์ ชัยขัน เป็นผู้ประสานงานของบประมาณจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดมาให้จำนวนหนึ่ง บางส่วนเสริมด้วยงบขององค์การบริหารส่วนตำบล

สำหรับองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านช้าง มีประชากรประมาณสี่พันคน แบ่งเขตบริหารออกเป็น 5 หมู่บ้านประกอบด้วย บ้านหมู่ 1 ป่าสัก เป็นหมู่บ้านปลูกพืชประเภทไม้ผล มีผลไม้หลากชนิดในทุกฤดูกาลให้ลิ้มรส หมู่ 2 บ้านเก๊ามะค่า เป็นหมู่บ้านเกษตรเน้นความเป็นอยู่แบบเศรษฐกิจพอเพียง หมู่ 3 บ้านปางไม้แดง มีบริการนั่งล้อเกวียน ขี่ช้างชมป่า หมู่ 4 บ้านต้นลุง เป้นหมู่บ้านทำสวนสมุนไพร และ หมู่ 5 บ้านศรีดงเย็น เป้ฯหมูบ้านชนผ่าลีซอและอาข่า มีการทำเครื่องเงินชนผ่า ปักผ้าชนเผ่า ทำเครื่องดนตรีชนเผ่า (แฮนด์เมด) ล้วนแต่สวนงามและทรงคุณค่าทางศิลปกรรมชนเผ่าอย่างยิ่ง
www.chiangmainews.co.th 
โดย lanna 2009-03-03 10:59:42
 
 
---------------------------------------------------------------------------------------------
แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
รูปภาพประกอบ
รายละเอียด
*code :
* กรุณาใส่ข้อความที่อยู่ในภาพ